‘Phải lòng’ sầu riêng Cái Mơn – thức quả ngọt thơm nồng đậm hiếm có

298

Sầu riêng Cái Mơn đặc sản tỉnh nào?

Nhắc đến sầu riêng thì không ai còn xa lạ, đặc biệt là với người dân ở khu vực Đông Nam Á vì nó được danh là “vua không ngai” trong số các loại trái cây của vùng nhiệt đới. Tại Việt Nam, loại quả này có đến 60 chủng loại khác nhau, nhưng chủ yếu trồng và được yêu thích nhất ở vùng miền Tây Nam Bộ. Trong đó, Bến Tre cũng góp mặt với thương hiệu Cái Mơn ở khu vực Chợ Lách.

 

sau-rieng-cai-mon-ben-treSầu riêng nổi tiếng khắp cả nước với hương vị đặc biệt

 

sau-rieng-cai-mon-ben-tre-cho-lach-Ảnh: @dongdong.d

Không chắc chắn về nguồn gốc của sầu riêng Cái Mơn, nhưng người dân nơi đây truyền tai qua bao đời rằng nó có xuất xứ từ Campuchia. Do thầy nho Nguyễn Duy Lưu mang về Cái Mơn trồng từ cách đây cả trăm năm về trước. Bởi khi mới nếm thử vị của nó béo béo, ngọt và thơm như mùi sữa bò nên khi đem về ông lấy tên “sầu riêng sữa bò” đặt cho giống quả đặc biệt này.

 

sau-rieng-cai-mon-ben-tre-Những vườn trồng sầu riêng ở Cái Mơn trĩu quả xanh mát

Điểm đặc biệt là ban đầu sầu riêng mà thầy nho này trồng chỉ cho trái vào mùa hè và đúng trưa hay nửa đêm phải đợi tự rụng thì mới chín để thưởng thức. Cùng với sự hiếm có đó cũng như hương vị thơm lừng mà bà con khắp nơi đổ về xin thưởng thức và đem giống về trồng ở quê hương mình. Dần dà, giống quả này nổi tiếng khắp gần xa, trở thành một thương hiệu khó có thể sánh được tại Việt Nam.

 

sau-rieng-cai-mon-ben-tre-lonẢnh: @js_nguyen_8001

 

>>Xem thêm: Ghé thăm vườn trái cây Cái Mơn – thiên đường cây ăn trái Bến Tre

 

Sầu riêng ở Cái Mơn có gì đặc biệt?

Từ việc chỉ một năm ra trái một mùa, sầu riêng Cái Mơn được áp dụng các phương pháp kỹ thuật tiên tiến cho ra trái quanh năm. Ngày nay được nhân giống và trồng ở nhiều nơi khác chứ không chỉ riêng Bến Tre. Cũng có những giống sầu riêng của các nước khác lai tạo và mang về trồng như: Thái Lan, Malaysia,…Thế nhưng thức quả của vùng đất này vẫn giữ được thương hiệu và dấu ấn riêng qua bao nhiêu năm đối với những ai trót yêu thích hương thơm và vị đặc trưng của sâu riêng.

 

sau-rieng-cai-mon-ben-tre-dac-sanGiống sầu riêng quả nhỏ nhưng cho trái năng suất ở Cái Mơn. Ảnh: lamthenao

 

sau-rieng-cai-monMúi sầu riêng vàng óng, hạt lép và thơm vị sữa bò

Sầu riêng được trồng ở Cái Mơn hiện nay được chú trọng tăng năng suất nhưng cũng không quá to, chỉ chừng dưới 3 kg một quả. Nhưng bù lại vỏ cực mỏng, có khoảng 4-5 ngăn, khi chín tự tách ra từng mảnh khác nhau rất dễ lấy. Những múi sầu riêng màu mỡ gà nhỏ nhỏ xinh xinh, phần cơm thịt có hương vị béo thơm đặc trưng tựa như vị của sữa bò. Mỗi khi đến mùa là hương thơm lan tỏa khắp vùng dẫn lối bạn đến với những khu vườn xum xuê, trĩu quả đầy cành tha hồ ngắm nhìn và ăn thử.

 

sau-rieng-cai-mon-thom-ngonẢnh: @hitomiquyen

 

sau-rieng-cai-mon-Thưởng thức những múi sầu riêng béo ngậy như tan trong miệng

Miền Tây sông nước Cửu Long được phù sa bồi đắp quanh năm, đất đai thổ nhưỡng tốt tươi tạo nên những cù lao trồng cây trái ăn quả. Sở dĩ vùng đất này tạo nên được giống sầu riêng nổi tiếng cũng bởi chất lượng đất đặc biệt. Mặt khác, sầu riêng trồng ở vùng này là hạt lép nên khi lai tạo, nếu trồng vườn sầu riêng Cái Mơn thường không giữ lại được những chất lượng tuyệt hảo như cây mẹ cho ra ban đầu.

 

sau-rieng-cai-mon-ben-tre-cho-lachẢnh: @ptrang.nguyen

Để giữ lại được chất lượng nguyên vẹn của giống sầu riêng tại Cái Mơn, bắt buộc phải sử dụng nhiều biện pháp khác nhau từ chiết ghép đến lai tạo hay nhân giống từ cây gốc. Làm cách nào tốt nhất để sầu riêng vừa bảo đảm được độ thơm ngon vốn có, mà lại còn tăng thêm khả năng chống lại sâu bệnh tật. Một mặt bảo tồn, mặt khác lại phát triển và nhân rộng ra để tăng năng suất, đưa loại quả này giới thiệu khắp mọi nơi.

 

sau-rieng-cai-mon-ben-tre-vuonẢnh: @nidalnguyen

 

Ngoài độ mịn màng, mỗi khi cắn chẳng cần nhai mà như tan trong miệng. Sầu riêng Cái Mơn còn được yêu thích sử dụng làm nguyên liệu tạo nên nhiều món ăn khác nhau vô cùng hấp dẫn. Điển hình như: bánh crepe sầu riêng, kem sầu riêng, chè, xôi sầu riêng,… Đối với nhiều người cảm thấy khó ngửi, nhưng một khi đã nghiện rồi thì phải tìm được đúng loại mà mình ưng í để mua về thưởng thức cho bằng được.

 

sau-rieng-cai-mon-ben-tre-mon-ngonẢnh: @bth_sisters

 

sau-rieng-cai-mon-ben-tre-mon-ngon-Ảnh: @linhpigletgram

Khu vực Chợ Lách ở Bến Tre xưa nay là vùng chuyên trồng hoa, cây kiểng cũng như cây ăn trái. Nếu đến những vườn trồng sầu riêng ở Cái Mơn vào mùa thì khung cảnh lúc nào cũng tấp nập kẻ đến người đi. Đầu mùa và cuối mùa khan hiếm mà nhu cầu của thị trường lớn nên thương lái thu mua càng nhiều. Khắp cả một vùng hương thơm ngào ngạt bay khắp mọi nơi chỉ cần lần theo đó là đến địa điểm bạn cần tìm.

 

sau-rieng-cai-mon-ben-tre-vuon-Ảnh: @tiettiet_yukiyuki

Cùng với độ thơm ngon nước tiếng thì đi kèm với đó là giá sầu riêng Cái Mơn cũng khá cao. Chẳng những người Việt Nam mà du khách quốc tế đến được nếm thử cũng chẳng tránh “phải lòng” loại quả này. Bên cạnh đó, vượt qua những tiêu chuẩn khắt khe để xuất khẩu ra nước ngoài, tạo dựng được thương hiệu riêng và giá trị kinh tế lớn, góp phần tôn vinh thành quả lao động của người dân. Chỉ cần đến những khu vườn sầu riêng ở đây và ăn thử bạn sẽ cảm nhận được sự hấp dẫn mà loại trái cây chỉ ở đây mới có được.

 

sau-rieng-cai-mon-ngon-nuc-tiengẢnh: @tungtung0804

Du lịch miền Tây đến với vùng đất Bến Tre khám phá xứ dừa không chỉ có những bóng cây xanh mát, khung cảnh bình dị mà những đặc sản điển hình như sầu riêng tại vùng Cái Mơn này cũng khiến bao người say mê. Đừng quên đến đây để thưởng thức và cảm nhận tinh túy của loại trái cây có hương vị đặc biệt này.

 

Hà Lê (tổng hợp) – luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet